Quốc lộ 51 – phổ biến tình trạng lấn làn đường

Thứ Sáu, 12/01/2018, 18:47 [GMT+7]
.
 

Quốc lộ 51 hiện có 6 làn xe cơ giới, 2 làn xe hỗn hợp, trong đó làn dành cho phương tiện mô tô, xe máy sát với phần đường bên phải gần với lề đường, còn làn dành cho các phương tiện cơ giới tốc độ cao là làn sát với dải phân cách, phân định với nhau bằng vạch kẻ liền, giúp cho người đi đường nhận biết và đi đúng phần đường của đường. Tuy nhiên, trên tuyến quốc lộ 51, lấn làn đường là một trong những hành vi vi phạm phổ biến nhất, thường thấy nhất là hình ảnh người điều khiển phương tiện mô tô, xe máy.

 Có rất nhiều nguyên do dẫn đến thực trạng này, cả khách quan và  chủ quan. Thứ nhất, do ý thức người tham gia giao thông chưa cao, khi vượt xe khác thường hay lấn sang phần đường dành cho xe tốc độ cao; thứ hai do phần đường dành cho mô tô, xe máy có nhiều đất đá, trơn trượt, dễ bị lạc tay lái.

 Nguyên nhân thứ ba, đó là do ở làn đường dành cho xe máy thường có các phương tiện ô tô lớn đậu đỗ, lấn hết phần đường dành cho người đi xe máy, khiến cho các phương tiện này không còn cách nào khác là lấn sang phần đường dành cho xe ô tô.

 Tốc độ đô thị hóa hai bên đường quốc lộ 51 trong những năm qua diễn ra khá nhanh, phương tiện ô tô dùng để phục vụ việc kinh doanh, sản xuất của người dân ngày một nhiều cũng là một trong những nguyên nhân làm phức tạp hơn tình hình TT ATGT trên quốc lộ 51.

 Thực trạng này cũng đã được ngành Công an ghi nhận và kiến nghị nhiều lần trong các cuộc họp bàn về ATGT của tỉnh.

  Quốc lộ 51 hiện là tuyến đường độc đạo nối BRVT với các tỉnh trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Hiện nay, mật độ phương tiện lưu thông trên tuyến- theo thống kê của Sở GTVT – vào khoảng trên 30.000 xe/ngày, đêm. Mật độ phương tiện lưu thông dày đặc, lại thêm tốc độ đô thị hóa hai bên đường diễn ra quá nhanh đã khiến cho tình hình TT ATGT trên tuyến QL này luôn diễn biến phức tạp. Theo báo cáo của Công an tỉnh, từ ngày 1/10/2016 – 1/10/2017, trên QL 51 đã xảy ra nhiều vụ va quẹt, tai nạn, trong đó có 29 vụ TNGT nghiêm trọng, làm chết 31 người. Đây là một trong những tuyến đường chiếm tỷ lệ khá cao trong các vụ TNGT xảy ra trên địa bàn tỉnh.  Trong đó, TNGT do lấn làn đường là một trong những nguyên nhân chiếm đa số. Tuy nhiên, do vi phạm một phần cũng xuất phát từ những nguyên nhân khách quan nên lực lượng CSGT của Phòng CSGT đường bộ, Công an tỉnh BRVT chủ trương tăng cường nhắc nhở người điều khiển mô tô, xe máy không lấn làn, người điều khiển ô tô không đậu đô, lấn chiếm làn đường dành cho người đi xe máy. Nếu phát hiện trường hợp vi phạm nghiêm trọng sẽ xử lý nghiêm để hạn chế đến mức thấp nhất hành vi vi phạm này trên quốc lộ 51.