Nhiều ý nghĩa từ chương trình tập huấn "Lan tỏa yêu thương"

Thứ Sáu, 12/01/2018, 19:00 [GMT+7]
.

 

 

       Làm nghề giáo ở mỗi cấp học đều có những vất vả riêng nhưng ở cấp học mầm non, giáo viên vất vả hơn cả. Một ngày làm việc của các giáo viên mầm non bắt đầu từ 6h30 sáng đến 17h30 chiều, với nhiều hoạt động liên tục, xuyên suốt, vì vậy mà giáo viên mầm non luôn chịu rất nhiều áp lực, khiến cho không ít giáo viên dễ có những hành vi làm tổn thương trẻ, như: giận dữ, la mắng và thậm chí…đánh trẻ “trong lúc tức giận…”.

     Chủ động phòng tránh những sự việc đáng tiếc như ở nhiều địa phương khác, vừa qua Sở Giáo dục và đào tạo đã tổ chức khóa tập huấn bồi dưỡng nâng cao kỹ năng kiểm soát cảm xúc hành vi, phòng chống bạo lực học đường cho hơn 2500 giáo viên mầm non hệ công lập trên địa bàn tỉnh, nhằm trang bị cho giáo viên các kỹ năng hiểu và kiểm soát được cảm xúc để có những hành vi chuẩn mực đối với trẻ.

      Nội dung chương trình thiết thực, dễ áp dụng trong công việc hàng ngày và rất cần thiết cho giáo viên là cảm nhận chung của hầu hết các giáo viên khi tham gia chương trình tập huấn này.

      Cô Lê Thị Tuyết, phó hiệu trưởng trường mầm non Khải Hoàn, thành phố Vũng Tàu cho biết, nội dung khóa đào tạo rất ý nghĩa, rất cần thiết cho giáo viên mầm non, “tôi hy vọng có thêm nhiều chương trình tập huấn như thế này”.

      “Tham gia chương trình này tôi học được rất nhiều và tôi sẽ áp dụng nó để giảng dạy cho các sinh viên của tôi”, cô Trần Thị Hải Yến, giảng viên khoa giáo dục mầm non, trường CĐSP tỉnh BRVT tâm sự.

     2 ngày diễn ra tập huấn, các giáo viên được trang bị đầy đủ các kỹ năng cần thiết để tạo nên một không gian lớp học vui vẻ, tràn đầy yêu thương. Thông điệp “Người giáo viên hãy tạo ra một lớp học vui vẻ bằng cách hãy thay đổi phương pháp giảng dạy của mình, hãy lan tỏa yêu thương” là nội dung chương trình tập huấn đặt ra.

     Theo bà Phạm Thị Ngọc Bích, cử nhân ngành lập trình ngôn ngữ NLP, “để các cô áp dụng được những kiến thức, những kỹ năng đã được trang bị qua 2 ngày tập huấn? chỉ có một cách là các cô giáo phải tập luyện hàng ngày, áp dụng hàng ngày, có như thế thì mới đem lại hiệu quả, có như thế mới tạo ra một lớp học vui vẻ tràn đầy tình yêu thương, tránh tình trạng bạo hành với trẻ”.

      Thực hiện chỉ đạo của bí thư Tỉnh ủy tại hội nghị thực hiện công tác chăm lo sức khỏe thể chất và tinh thần cho học sinh trong nhà trường trên địa bàn tỉnh, từ năm 2018, ngành giáo dục đẩy mạnh hơn nữa công tác tập huấn kỹ năng xử lý tình huống cho giáo viên, bồi dưỡng nâng cao kiến thức tâm lý học đường cho giáo viên. Để từ đó giáo viên có thể thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, đồng thời hỗ trợ xử lý tâm lý cho học sinh, góp phần bảo đảm môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng, chống bạo lực học đường./.