Liên hệ  |  Giới thiệu
ABOUT US
CATEGORIES
SERVICE
PROJECTS
TEARM & CONDITION
CONTACT US
TIN TỨC & SỰ KIỆN
Trung tâm Y tế huyện Xuyên Mộc triển khai kỹ thuật điều trị mới
Đổi mới hoạt động các phong trào thanh thiếu niên nhi đồng
Khách sạn Palace – chứng nhân lịch sử
Việt Nam có khoảng 12 triệu người bị tăng huyết áp
Giữ lửa cho làng nghề truyền thống bánh tráng An Ngãi
QL 51 - điểm nóng về TNGT
BRVT Tăng cường công tác quản lý vật liệu nổ công nghiệp
Nhiều học sinh đã sẵn sàng cho kỳ thi vào trường THPT chuyên Lê Quý Đôn năm học 2017-2018
Ấm lòng tủ quần áo từ thiện
Ý nghĩa ngày Quốc tế lao động
ĐH đảng bộ tỉnh BR-VT lần VI 
Bà Rịa – Vũng Tàu phát huy thế mạnh trong phát triển kinh tế
21-10-2015 14:42

Theo Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, để phát huy lợi thế, thu hút đầu tư, xây dựng địa phương trở thành tỉnh mạnh về công nghiệp, cảng biển, du lịch…, Bà Rịa – Vũng Tàu đã đưa ra nhiều giải pháp trong thời gian tới.

Đại lộ Võ Nguyên Giáp nối thành phố Vũng Tàu với thành phố Bà Rịa
(Ảnh: K.V)


Theo đó, từ nay đến năm 2020, Bà Rịa – Vũng Tàu tập trung phát triển các ngành, sản phẩm công nghiệp gắn với lợi thế cảng biển, sử dụng công nghệ và giá trị gia tăng cao, ít tiêu tốn năng lượng, thân thiện với môi trường, sử dụng ít lao động, có sức cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế; xác định rõ các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ chủ yếu để kêu gọi đầu tư.

Tỉnh cũng tích cực hỗ trợ triển khai, hoàn thành và đưa vào hoạt động dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam và các dự án công nghiệp lớn khác; tạo điều kiện phát triển các ngành hạ nguồn sau hóa dầu; hoàn thành xây dựng các khu chế biến hải sản tập trung để di dời các cơ sở chế biến hải sản, đồng thời chỉ phát triển mới các cơ sở chế biến hải sản chất lượng cao trong khu quy hoạch; chuyển dịch cơ cấu sang các nhóm ngành công nghiệp hỗ trợ; đẩy mạnh tái cơ cấu trong nội bộ ngành công nghiệp theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp chế biến chế tạo, tiếp tục giảm dần tỷ lệ công nghiệp khai thác tài nguyên khoáng sản trong cơ cấu giá trị sản xuất công nghiệp; khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư đổi mới trang thiết bị sản xuất, áp dụng công nghệ hiện đại, tiết kiệm nguyên, nhiên vật liệu và bảo vệ môi trường.

Bà Rịa – Vũng Tàu tiếp tục đẩy mạnh tiến độ đầu tư hạ tầng, tăng tỷ lệ lấp đầy các khu, cụm công nghiệp gắn với việc chọn lọc dự án; tập trung bồi thường giải phóng mặt bằng, hoàn thành hạ tầng khu công nghiệp chuyên sâu Phú Mỹ 3, khu công nghiệp Đá Bạc (giai đoạn I) nhằm thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ của tỉnh; rà soát, điều chỉnh quy hoạch các khu công nghiệp, cụm công nghiệp một cách hợp lý theo hướng không gian phát triển các khu, cụm công nghiệp phải phù hợp với khả năng chịu tải của môi trường và tiết kiệm quỹ đất, bảo đảm mục tiêu phát triển cụm công nghiệp, nhằm thực hiện việc chuyển dịch lao động nông thôn và di dời các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm trong khu dân cư.

Ngoài ra, tỉnh cũng thực hiện có hiệu quả các đề án khuyến công quốc gia và khuyến công địa phương; tăng cường công tác đào tạo nghề gắn với chuyển dịch lao động nông nghiệp sang cung ứng nhân lực cho phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo việc làm, tăng thu nhập cho lao động nông thôn.

Bà Rịa - Vũng Tàu phát huy thế mạnh công nghiệp
cảng biển và dịch vụ dầu khí (Ảnh: K.V)


Được biết, trong giai đoạn 2011-2015, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã thu hút được 87 dự án với tổng vốn đăng ký 1,521 tỷ USD và 41.906 tỷ đồng, gồm 49 dự án đầu tư nước ngoài và 38 dự án đầu tư trong nước. Trong 5 năm, có 56 dự án sản xuất công nghiệp đưa vào hoạt động, trong đó có một số dự án quy mô lớn như: Nhà máy thép Fuco, Nhà máy thép Posco –SS, dự án China Steel,… đã góp phần quan trọng vào sự phát triển công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Lũy kế đến cuối năm 2014 có 323 dự án sản xuất công nghiệp còn hiệu lực, với tổng vốn đầu tư đăng ký 14,3 tỷ USD và 84,4 ngàn tỷ đồng, trong đó có 248 dự án đã đi vào hoạt động, 18 dự án đang xây dựng, 23 dự án chuẩn bị đầu tư và một số dự án đang giải phóng mặt bằng,...

Tỉnh cũng đã thu hút được 12 dự án thuộc loại sử dụng công nghệ cao, tiêu tốn ít năng lượng, có sức lan tỏa, thu hút công nghiệp hỗ trợ và các dự án khác, như: Nhà máy sản xuất khí công nghiệp và khí y tế, sản xuất sợi, bột mì, pin năng lượng mặt trời,… với tổng vốn đầu tư đăng ký 224,41 triệu USD và 26.870 tỷ đồng.

Năm 2014, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý bổ sung cho Bà Rịa – Vũng Tàu thêm Khu công nghiệp Đá Bạc giai đoạn 1 với diện tích 300 ha vào Quy hoạch phát triển các Khu công nghiệp Việt Nam đến năm 2020, trong đó bao gồm cả 75 ha của cụm công nghiệp Đá Bạc được chuyển thành khu công nghiệp. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 15 khu công nghiệp được thành lập với tổng diện tích trên 8.510 ha; trong đó có 9 khu đang hoạt động. Tổng diện tích đất công nghiệp đã cho thuê của 13/15 khu công nghiệp có thể cho thuê là trên 1.809 ha, tỷ lệ lấp đầy đạt 33,72%.

Tính riêng 9 khu công nghiệp đang hoạt động trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thì tỷ lệ lấp đầy đã đạt 61,58%. Trong 5 năm qua, các doanh nghiệp trong khu công nghiệp đã thu hút thêm 15.740 lao động, nâng tổng số lao động trong các khu công nghiệp đến năm 2015 là 48.040 lao động.

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã chọn khu công nghiệp Phú Mỹ 3 làm Khu công nghiệp chuyên sâu gồm 4 phân khu chính: Khu công nghiệp đa ngành và công nghiệp hỗ trợ, Khu công nghiệp nặng, Khu cảng và logistics, Khu dịch vụ tiện ích. Hiện nay, tỉnh đang xây dựng hạ tầng Khu công nghiệp Phú Mỹ 3 và Khu công nghiệp Đá Bạc.

Ngoài ra, tỉnh đã tiến hành rà soát, điều chỉnh giảm số lượng cụm công nghiệp quy hoạch còn 13 cụm, tổng diện tích 489 ha; đến nay đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 07 cụm, trong đó có 05 cụm đang xây dựng hạ tầng; có 4 cụm công nghiệp đã thu hút được 11 dự án đầu tư với tổng vốn đầu tư 3.621 tỷ đồng, tổng số vốn đầu tư thực hiện 3.571 tỷ đồng; trong đó có 09 dự án đã đi vào hoạt động. Các sản phẩm công nghiệp phát triển trong các cụm công nghiệp là: May mặc, dệt sợi, gạch không nung.

Thời gian qua, để hỗ trợ phát triển các khu công nghiệp, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã triển khai các chương trình, dự án như: Đầu tư, nâng cấp hệ thống giao thông kết nối, hệ thống điện, nước cho các khu công nghiệp; đầu tư nhà ở cho công nhân; đầu tư các thiết chế văn hóa phục vụ đời sống tinh thần cho người lao động; đào tạo lao động…

Trong giai đoạn 2011 – 2015, Bà Rịa – Vũng Tàu đã có 4 dự án nhà ở công nhân hoàn thành và đưa vào sử dụng, giải quyết được nhu cầu nhà ở cho 1.810 lao động; đã tiến hành khảo sát và dự báo nhu cầu đào tạo, đào tạo lại lao động cũng như nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp trong khu công nghiệp và phối hợp với các cơ sở đào tạo thực hiện chương trình “Đào tạo có địa chỉ”. Một số doanh nghiệp đã đầu tư xây dựng các công trình phúc lợi cho công nhân như: Sân bóng đá, sân quần vợt, sân bóng chuyền, thư viện – phòng đọc sách, nhà thi đấu, hồ bơi, phòng vi tính, phòng đào tạo… từ đó, đời sống tinh thần của công nhân ngày càng được cải thiện./.

K.V/cpv.org.vn
Các tin khác
 • Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh BRVT lần thứ VI, nhiệm kỳ 2015-2020 tiến hành phiên trù bị(21/10/2015 12:23)
 • Đoàn đại biểu tham dự đại hội đảng bộ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu lần thứ VI, nhiệm kỳ 2015-2020 viếng nghĩa trang liệt sĩ(21/10/2015 10:31)
 • Họp báo thông tin về Đại hội Đảng bộ tỉnh BR-VT lần thứ VI (nhiệm kỳ 2015 - 2020)(19/10/2015 18:42)
 • ĐƯỜNG DÂY NÓNG
  Nhận xét về website mới của Đài PT-TH tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
  Rất đẹp
  Đẹp
  Bình thường
  Lượt truy cập: 90605512
  Đang Online: 71
  Thời sự Truyền hình Phát thanhGiới thiệu BRTBRT.newsLịch phát sóng
  © Bản quyền Đài Phát Thanh - Truyền Hình Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
  Giấy phép số:32/GP-TTĐT, cấp ngày 25/2/2011
  Giám đốc, Tổng biên tập: Trần Ngọc Thân