Liên hệ  |  Giới thiệu
ABOUT US
CATEGORIES
SERVICE
PROJECTS
TEARM & CONDITION
CONTACT US
TIN TỨC & SỰ KIỆN
Trung tâm Y tế huyện Xuyên Mộc triển khai kỹ thuật điều trị mới
Đổi mới hoạt động các phong trào thanh thiếu niên nhi đồng
Khách sạn Palace – chứng nhân lịch sử
Việt Nam có khoảng 12 triệu người bị tăng huyết áp
Giữ lửa cho làng nghề truyền thống bánh tráng An Ngãi
QL 51 - điểm nóng về TNGT
BRVT Tăng cường công tác quản lý vật liệu nổ công nghiệp
Nhiều học sinh đã sẵn sàng cho kỳ thi vào trường THPT chuyên Lê Quý Đôn năm học 2017-2018
Ấm lòng tủ quần áo từ thiện
Ý nghĩa ngày Quốc tế lao động
ATVSLĐ - PCCN 
Cô giáo Sinh học và chặng đường chinh phục thực phẩm sạch
26-06-2016 12:33

Mấy ai biết, cô Đỗ Thị Thu Hương, giáo viên Sinh Học trường THPT chuyên Lê Quý Đôn TP Vũng Tàu tỉnh BRVT đã nung nấu ý định cung cấp thực phẩm sạch cho người tiêu dùng trong suốt 13 năm. Để rồi một mình khăn gói đi tìm những nông dân cùng chung ý tưởng, đồng chí hướng làm sản phẩm sạch khắp miền Nam, quy tụ toàn bộ mặt hàng thực phẩm sạch, hướng tới chuỗi cửa hàng thực phẩm VietGAP và hướng tới VietGAP ở tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu.

 
Cô Hương chọn mua gạo sạch Mười Phú
Ý định “khó hơn lên trời”

Tình cờ, chúng tôi gặp được cô qua một lần công tác xuống một HTX làm bưởi VietGAP. Dáng nhanh nhảu, giọng nói thoăn thoắt, chắc nịch và đầy quyết tâm, cô kể về tâm huyết suốt nhiều năm trời của mình, về định hướng đưa các loại thực phẩm sạch trong nước chung về một mối, trở thành nơi tiêu thụ thực phẩm sạch chính cho bà con nông dân, nhằm tạo nên cộng đồng nói “không” với thực phẩm bẩn.

Cô kể, vào cái tuổi 49 – 50 của cô, người ta quây quần, đầm ấm bên gia đình, có con, có cháu bồng bế, không mấy ai phải nai lưng ra làm việc cả ngày lẫn đêm. Ấy thế mà, suốt từ sáng sớm cho đến tối mịt, trên chiếc xe hơi của mình, mình cô lặn lội khắp cả tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, rồi vào Tp.HCM, đi cả Đồng Nai… không nơi nào không có dấu chân cô đi qua. Nhiều người hỏi cô mới hay, cô lặn lội đi tìm những nông dân, những Tổ hợp tác hay các Hợp tác xã có mong muốn, nguyện vọng làm thực phẩm sạch, có thể đã, đang và sẽ làm. Để từ đó, cô trở thành người khởi xướng, thành sợi dây gắn kết những người này lại với nhau, chỉ với một mục đích: “Nói không với thực phẩm bẩn”.

Tâm sự với chúng tôi, cô nói: “Khó, rất khó, khó hơn cả lên trời, chính thầy giáo của tôi đã nói với tôi như vậy. Bởi lẽ, tôi cũng có tuổi, có gia đình và 4 đứa con, việc nội trợ, việc gia đình, rồi còn công việc giảng dạy đều đều trên trường nữa, thời gian, sức lực đâu mà làm nổi.”

Ấy thế mà, cô vẫn đi, kiên định với cái lý tưởng của mình. Vì là cô giáo dậy môn Sinh học, lại được trải qua rất nhiều lớp đào tạo về ẩm thực, thực phẩm, cô đã từng tham gia nấu ăn cho rất nhiều nhà hàng lớn, cho nên cô đã thấu hiểu công việc cung cấp nguồn thực phẩm sạch có ý nghĩa như thế nào đối với cộng đồng, mỗi lần cô chứng kiến cảnh ra đi của những bệnh nhân ung thư diễn ra trước mắt mà lòng cô thắt lại, hiện trạng xã hội hiện nay đang trẻ hóa ung thư, nhà nhà ung thư, người người ung thư, thanh niên xây dựng gia đình có tỷ lệ vô sinh là rất lớn. Mà bản thân cô thì không muốn mình, gia đình, bạn bè, những học sinh yêu quý của mình phải sợ, phải lo hay mắc phải các chứng bệnh quái ác, do chất độc hại ,thuốc hóa học, thuốc bảo vệ thực vật gây ra.

Cũng chính vì điều này, cô đã quyết tâm âm thầm lặng lẽ tham gia cuộc thi vua đầu bếp năm 2015 và được lọt vào tốp 20 toàn miền của cuộc thi Vua Đầu Bếp Việt Nam 2015, sau cuộc thi cô đã sử dụng uy tín, mối quan hệ và toàn bộ sức lực của mình, từng bước gây dựng nên một thương hiệu thực phẩm sạch theo tiêu chuẩn VietGAP và hướng tới VietGAP. Với mục đích là làm sao, thành lập nên một chuỗi các cửa hàng thực phẩm sạch, để nó trở thành đầu mối tiêu thụ thực phẩm sạch cho bà con nông dân giúp họ yên tâm về đầu ra để tập trung sản xuất. sản phẩm nông nghiệp sạch cho cộng đồng, Đồng thời, nơi này sẽ là địa điểm mua bán thực phẩm sạch đáng tin cậy cho người tiêu dùng, không chỉ ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, mà còn nhiều khu vực khác trong cả nước.

Cô tâm sự: “Cái tôi cần là thời gian, tôi không đủ thời gian để lo hết mọi việc. Để có thể đến từng hộ nông dân, thuyết phục được họ sản xuất thực phẩm sạch và bán cho mình, tôi gần như bỏ bê hoàn toàn việc nhà, chăm sóc con cái. Không còn thời gian để quan tâm tới gia đình, 2 đứa con sinh đôi chưa đủ tuổi lớn cũng đành phó thác cho chồng. Nhiều khi con tôi tha thiết xin mẹ ở nhà một ngày thôi mà tôi cũng không thể, tôi lặng lẽ ngậm ngùi rớt nước mắt quay đi.” “Nếu không làm, thì ai sẽ làm đây, nếu cứ mãi sống với thực phẩm bẩn như vậy, thì trước sau, sớm muộn thì mình và con cháu mình sau này sẽ tiến gần tới bệnh tật hiểm nghèo do thức ăn nước uống gây ra. Tôi thực sự lo lắng, nên không thể chần chừ thêm dược nữa và ra quyết tâm phải thực hiện ngay.”

Gặt hái những thành công

Với những nỗ lực của mình, cô đã tập trung được hàng chục nông dân, các Hợp tác xã làm VietGAP, các HTX chuyên về dịch vụ, thuyết phục họ đưa mặt hàng vào cửa hàng của mình. Theo đó, chị đặt tên cửa hàng là: “Cửa hàng thực phẩm sạch Sinh Hương” ( số 34/11 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Thắng Tam, TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa– Vũng Tàu), với Sinh là người bạn, người chị cùng chung chí hướng với cô trong chương trình này. Hiện tại, cửa hàng của cô có sự hợp tác của các HTX rau sạch trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, như HTX nông nghiệp dịch vụ Phương Nam, HTX nông nghiệp dịch vụ Toàn Cầu; HTX Bưởi da xanh Sông Xoài; Công ty TNHH Đà Lạt GAP . trung tâm giống cây trồng miền nam . Ngoài ra, cô còn nhận tiêu thụ hàng chục tấn thịt heo sinh học của nhiều trang trại VietGAP, được lấy về từ Sài Gòn, Đồng Nai, Củ Chi …. Để đảm bảo chất lượng các mặt hàng là sạch, tất cả các HTX, nông dân giỏi chị đã tìm gặp đều nằm trong danh sách sản xuất sản phẩm VietGAP hoặc hướng tới VietGAP. Cùng với đó, mỗi mặt hàng được đưa vào cửa hàng của cô, đều được chính cô sử dụng hệ thống máy kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, chất bảo quản, hàm lượng các chất gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Những sản phẩm nào sử dụng các chất hóa học vượt quá ngưỡng cho phép, cô sẵn sàng loại bỏ khỏi cửa hàng, và ngưng nhập hàng của đơn vị đó. Hơn thế nữa, cửa hàng của cô còn có sự tham gia hỗ trợ, tư vấn kỹ thuật của một số nhà khoa học như Tiến sĩ về Công nghệ sinh học đã tốt nghiệp tại Mỹ - Triệu Trung, hiện đang là Giảng viên khoa Sinh trường ĐH Sư phạm Hà Nội 1, về để hỗ trợ cho cửa hàng, và người thầy của cô là Giáo Sư Nguyễn Lân Hùng. Hiện nay, cửa hàng của cô về cơ bản đã gắn kết được 3 nhà: Nhà Nông, Nhà Doanh Nghiệp và Nhà Khoa học.

Kể đôi chút về thành công đáng nhớ nhất của mình, cô cho biết: “ Lần đó, tôi lần mò tìm nguồn gạo sạch để cung cấp cho các trường học và phụ huynh học sinh. Đến hộ gia đình ông Mười Phú tại xã An Nhất, huyện Long Điền, sau thời gian giải thích mục đích, định hướng, ông đồng ý sản xuất gạo sạch theo tiêu chuẩn tôi đề ra là: không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, không sử dụng chất kích thích, bón phân hữu cơ… để tôi đem đi tiêu thụ. Những kilogam gạo đầu tiên tôi bán được theo đơn đặt hàng, rất nhiều người khen gạo ngon, thơm, cơm dẻo, và tiếp tục đặt lấy nữa. Đơn đặt hàng ngày một nhiều,thậm chí, gần 3 ha lúa nhà ông Mười Phú cũng không đủ cung cấp theo yêu cầu của người tiêu dùng. Mỗi tháng, tôi tiêu thụ được hơn 3 tấn gạo, còn ông Mười Phú, lợi nhuận mỗi năm của ông tăng lên 50%, cao gấp nhiều lần thời điểm sản xuất thông thường trước đây.”

Cũng nhờ tấm gương của ông Mười Phú, nguyên hợp tác xã ở xã An Nhất gần chỗ ông đã học tập và đăng ký làm lúa theo tiêu chuẩn VietGAP, nhằm tạo nguồn sản phẩm ổn định cho cửa hàng của tôi. Giờ thì, ngày nào trong cốp xe tôi cũng như 1 cái kho di động lúc nào cũng có có hàng chục bao gạo sạch để đi rao hàng ngày.” “ Có phê bình bà con nông dân sản xuất không sạch thì cũng phải có thưởng cho họ khi họ làm đùng yêu cầu của mình đề ra, do vậy để trân trọng những sản phẩm sạch mà họ bao công vất vả mà làm ra, Mới đây, tôi đã lặn lội một mình đi đàm phán và làm việc với siêu thị MeTro, để tiêu thụ sản phẩm Bưởi VietGAP của cửa hàng để ổn định đầu ra cho họ, Hiện tại, chỉ còn chờ giấy chứng nhận từ HTX Bưởi này gửi lên để kiểm chứng nữa là xong, tôi đã đề nghị với người đại diện của siêu thị Metro rằng : Metro là 1 nơi tin tưởng của bà con nông dân sản xuất sạch có nhu cầu tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp 1 cách ổn định do vậy để động viên bà con nông dân sản xuất sản phẩm nông nghiệp sạch, Metro hãy cùng sát cánh bên tôi ”

“ Mới chỉ bắt đầu, nhưng với sự nỗ lực, quyết tâm của nhiều con người cùng chung chí hướng, mục tiêu tạo nên chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch, tẩy chay thực phẩm bẩn sẽ chỉ nằm trong tầm tay.” Cô tâm sự : “ Bây giờ tôi chỉ mong mỏi 1 điều là chính quyền địa phương hãy tạo điều kiện giúp tôi trong công cuộc đấu tranh với thực phẩm bẩn đầy khó khăn gian khổ này, giúp đỡ nông dân có cơ sở vật chất tối thiểu, khoa học kỹ thuật để giúp họ có cơ hội sản xuất sản phẩm nông nghiệp sạch cho cộng đồng, đây là yếu tố quyết định sự thành công của chiến dịch tẩy chay sản phẩm nông nghiệp bẩn mà tôi và mọi người đang thực hiện."

TRƯỜNG GIANG

Các tin khác
 • Kết thúc kiểm tra ATVSLĐ– PCCC. BÀI 2: Có DN đối phó về thủ tục pháp lý(02/04/2016 18:41)
 • Ngành điện BR-VT hưởng ứng tuần lễ ATVSLĐ- PCCN(29/03/2016 15:21)
 • Mít tinh hưởng ứng ‘’Tuần lễ Quốc gia về an toàn vệ sinh lao động và Phòng chống cháy nổ’’(26/03/2016 15:24)
 • Thăm gia đình công nhân bị tai nạn lao động(25/03/2016 15:17)
 • Kiểm tra ATVSLĐ-PCCN tại Công ty TNHH Chang Chun Vina(24/03/2016 14:39)
 • An toàn lao động là nguyện vọng chính đáng của người lao động(23/03/2016 11:36)
 • Phát động Chiến dịch Thanh tra lao động năm 2016 trong ngành xây dựng(22/03/2016 08:51)
 • Kiểm tra ATVSLĐ-PCCN tại Công ty Giày Uy Việt và Công ty Dịch vụ khí(21/03/2016 20:08)
 • Thanh tra lao động trong lĩnh vực xây dựng khắp 63 tỉnh thành(21/03/2016 06:44)
 • Phát động Tuần lễ Quốc gia An toàn vệ sinh lao động - Phòng chống cháy nổ(21/03/2016 06:34)
 • ĐƯỜNG DÂY NÓNG
  Nhận xét về website mới của Đài PT-TH tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
  Rất đẹp
  Đẹp
  Bình thường
  Lượt truy cập: 90605410
  Đang Online: 65
  Thời sự Truyền hình Phát thanhGiới thiệu BRTBRT.newsLịch phát sóng
  © Bản quyền Đài Phát Thanh - Truyền Hình Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
  Giấy phép số:32/GP-TTĐT, cấp ngày 25/2/2011
  Giám đốc, Tổng biên tập: Trần Ngọc Thân