Liên hệ  |  Giới thiệu
ABOUT US
CATEGORIES
SERVICE
PROJECTS
TEARM & CONDITION
CONTACT US
TIN TỨC & SỰ KIỆN
Trung tâm Y tế huyện Xuyên Mộc triển khai kỹ thuật điều trị mới
Đổi mới hoạt động các phong trào thanh thiếu niên nhi đồng
Khách sạn Palace – chứng nhân lịch sử
Việt Nam có khoảng 12 triệu người bị tăng huyết áp
Giữ lửa cho làng nghề truyền thống bánh tráng An Ngãi
QL 51 - điểm nóng về TNGT
BRVT Tăng cường công tác quản lý vật liệu nổ công nghiệp
Nhiều học sinh đã sẵn sàng cho kỳ thi vào trường THPT chuyên Lê Quý Đôn năm học 2017-2018
Ấm lòng tủ quần áo từ thiện
Ý nghĩa ngày Quốc tế lao động
ATVSLĐ - PCCN 
An toàn lao động là nguyện vọng chính đáng của người lao động
23-03-2016 11:36

Tuần lễ quốc gia An toàn vệ sinh lao động - Phòng chống cháy nổ lần thứ 18 - năm 2016 chính thức được phát động và diễn ra từ ngày 20 đến 26-3-2016, với chủ đề: “Doanh nghiệp và người lao động tích cực chủ động thực hiện các quyền và trách nhiệm của mình theo Luật An toàn, vệ sinh lao động”. Tuần lễ được tổ chức với nhiều hoạt động phong phú, thiết thực sẽ thêm tiếng nói để người lao động và doanh nghiệp ý thức về quyền, trách nhiệm của mình trong việc bảo đảm an toàn lao động, góp phần thúc đẩy doanh nghiệp hoạt động sản xuất ổn định.

Về vai trò của công tác an toàn lao động, hầu hết các chủ sử dụng lao động và người lao động đều biết, thế nhưng trong thực tế, sự tuân thủ an toàn lao động lại bị lơ là. Theo báo cáo của Bộ LĐTBXH, hàng năm, ở Việt Nam có hàng ngàn vụ tai nạn lao động, cháy nổ xảy ra với hàng ngàn người bị nạn và hàng trăm người thiệt mạng. Và điều đáng quân tâm là những con số này có xu hướng liên tục gia tăng. Năm 2015, cả nước xảy ra 7.620 vụ tai nạn lao động với 7.785 nạn nhân và 666 người thiệt mạng. So với năm 2014, tăng 13% về số vụ, 12,2% về số nạn nhân và 6,2% về số người thiệt mạng. Nguyên nhân xảy ra tai nạn lao động chủ yếu là do những yếu tố chủ quan, thuộc về con người. Cụ thể, hơn 50% số vụ tai nạn lao động chết người có nguyên nhân từ người sử dụng lao động, khoảng 20% từ người lao động. Người sử dụng lao động không xây dựng quy trình, biện pháp làm việc an toàn, không huấn luyện an toàn lao động cho người lao động, tổ chức lao động không hợp lý và điều kiện lao động không đảm bảo, không trang bị phương tiện bảo vệ cá nhân. Người lao động thì vi phạm quy trình, quy chuẩn an toàn lao động, không sử dụng phương tiện bảo vệ cá nhân. Về phía các cơ quan quản lý Nhà nước, công tác thanh tra, kiểm tra còn ít, xử lý đối với các doanh nghiệp, cơ sở vi phạm còn nhẹ; sự phối hợp giữa các cơ quan chức năng trong việc điều tra, xử lý các vụ tai nạn lao động nghiêm trọng, chết người còn chậm, ít truy cứu trách nhiệm hình sự với những vụ vi phạm nghiêm trọng về an toàn vệ sinh lao động - phòng chống cháy nổ. Vì thế, mặc dù có sự quan tâm chỉ đạo sát sao của các ngành, các cấp nhưng số vụ tai nạn không giảm mà vẫn tăng lên theo từng năm.

An toàn vệ sinh lao động là công việc phải làm trong suốt năm, từng giờ, từng phút và ở mọi nơi, mọi lúc. Bởi an toàn nói chung và an toàn trong lao động là một quyền cơ bản của con người, được pháp luật quy định rất đầy đủ về quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của nhà nước, doanh nghiệp, người lao động và toàn xã hội. Phát biểu tại buổi lễ phát động Tuần lễ quốc gia An toàn vệ sinh lao động - Phòng chống cháy nổ năm 2016, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã nhấn mạnh, mỗi DN, mỗi người lao động không chỉ có trách nhiệm đảm bảo an toàn lao động và phòng chống cháy nổ theo luật định, hơn thế nữa đấy là trách nhiệm lương tâm. Và thực hiện các quy định an toàn vệ sinh lao động không chỉ là trách nhiệm mà còn là mong muốn hết sức bình thường, chính đáng của mọi người lao động. Vì vậy, hưởng ứng Tuần lễ quốc gia An toàn vệ sinh lao động - Phòng chống cháy nổ, các ban ngành chức năng cần đẩy mạnh hơn nữa công tác thông tin, tuyên truyền, vận động để mọi người, kể cả người lao động, người sử dụng lao động và cả xã hội cùng chú trọng công tác này. Bên cạnh đó, người lao động cần chủ động tích cực tự giác thực hiện nghiêm các qui định, biện pháp phòng ngừa tai nạn, cháy nổ; trang bị kỹ năng tự bảo vệ sức khỏe và tính mạng của mình.Người sử dụng lao động cần quan tâm hơn đến việc thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn vệ sinh lao động – phòng chống cháy nổ, cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động… Các cơ quan quản lý Nhà nước tăng cường hoạt động thanh tra, kiểm tra trong các ngành, lĩnh vực có nguy cơ cao, kiên quyết xử lý nghiêm, kịp thời và công khai các doanh nghiệp, cá nhân vi phạm, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật... Có như vậy mới hạn chế đến mức thấp nhất các tai nạn lao động, góp phần vào sự phát triển ổn định của doanh nghiệp và toàn xã hội.

MINH QUANG/báo BR-VT

Các tin khác
 • Phát động Chiến dịch Thanh tra lao động năm 2016 trong ngành xây dựng(22/03/2016 08:51)
 • Kiểm tra ATVSLĐ-PCCN tại Công ty Giày Uy Việt và Công ty Dịch vụ khí(21/03/2016 20:08)
 • Thanh tra lao động trong lĩnh vực xây dựng khắp 63 tỉnh thành(21/03/2016 06:44)
 • Phát động Tuần lễ Quốc gia An toàn vệ sinh lao động - Phòng chống cháy nổ(21/03/2016 06:34)
 • Bộ Công Thương tổng kết công tác an toàn lao động, phòng chống cháy nổ năm 2015(19/03/2016 07:07)
 • Kiểm tra ATLĐ-PCCN tại Công ty TNHH Posco SS Vina và Công ty TNHH Chế biến bột mì Mê Kông(18/03/2016 10:37)
 • Kiểm tra ATVSLĐ tại công ty CP đầu tư phát triển xây dựng DIC2 và Công ty Cổ phần Xây dựng và Phát triển đô thị tỉnh BR-VT(17/03/2016 15:35)
 • Sắp diễn ra Tuần lễ Quốc gia an toàn vệ sinh lao động(15/03/2016 15:56)
 • Kiểm tra ATVSLĐ- PCCC tại huyện Tân Thành và TP. Bà Rịa(11/03/2016 15:41)
 • Kiểm tra ATVSLĐ- PCCC tại Công ty CP Giấy Sài Gòn và Công ty CP Thép Pomina 3(04/03/2016 13:30)
 • ĐƯỜNG DÂY NÓNG
  Nhận xét về website mới của Đài PT-TH tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
  Rất đẹp
  Đẹp
  Bình thường
  Lượt truy cập: 90605624
  Đang Online: 71
  Thời sự Truyền hình Phát thanhGiới thiệu BRTBRT.newsLịch phát sóng
  © Bản quyền Đài Phát Thanh - Truyền Hình Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
  Giấy phép số:32/GP-TTĐT, cấp ngày 25/2/2011
  Giám đốc, Tổng biên tập: Trần Ngọc Thân