Liên hệ  |  Giới thiệu
ABOUT US
CATEGORIES
SERVICE
PROJECTS
TEARM & CONDITION
CONTACT US
TIN TỨC & SỰ KIỆN
Trung tâm Y tế huyện Xuyên Mộc triển khai kỹ thuật điều trị mới
Đổi mới hoạt động các phong trào thanh thiếu niên nhi đồng
Khách sạn Palace – chứng nhân lịch sử
Việt Nam có khoảng 12 triệu người bị tăng huyết áp
Giữ lửa cho làng nghề truyền thống bánh tráng An Ngãi
QL 51 - điểm nóng về TNGT
BRVT Tăng cường công tác quản lý vật liệu nổ công nghiệp
Nhiều học sinh đã sẵn sàng cho kỳ thi vào trường THPT chuyên Lê Quý Đôn năm học 2017-2018
Ấm lòng tủ quần áo từ thiện
Ý nghĩa ngày Quốc tế lao động
Học, làm theo tấm gương đạo đức HCM 
Cựu thanh niên xung phong BR-VT làm theo lời Bác
16-07-2016 15:51

Thực hiện phong trào thi đua “Cựu thanh niên xung phong (TNXP) nguyện nêu gương sáng theo lời Bác dạy và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, những năm qua, các cựu TNXP trên địa bàn tỉnh BR-VT đã hăng hái tham gia các phong trào, hoạt động của địa phương, đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Qua đó xuất hiện nhiều tấm gương sáng trong phong trào thi đua yêu nước ở nhiều lĩnh vực.

Hiện nay, toàn tỉnh có trên 1.600 hội viên cựu thanh niên xung phong. Thời gian qua, phong trào thi đua “Cựu TNXP nguyện nêu gương sáng theo lời Bác Hồ và học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” được các cấp hội cựu TNXP trong tỉnh quán triệt, triển khai các nội dung đến từng cán bộ, hội viên gắn với những việc làm cụ thể. Từ đó, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của cán bộ, hội viên cũng như nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu trong công việc.

Một trong những kết quả nổi bật nhất của hội là phong trào an sinh xã hội, trong đó có xây dựng “Nhà tình nghĩa” và trao quà cho hộ nghèo vào các dịp lễ tết. 10 năm qua, các cấp hội đã vận động xây dựng 45 căn nhà tình thương với số tiền 1 tỷ 580 triệu đồng cho những hội viên có hoàn cảnh khó khăn; vận động các tổ chức, các doanh nghiệp, các mạnh thường quân hỗ trợ 500 suất quà mỗi năm, mỗi suất trị giá từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng. Bên cạnh đó, Tỉnh hội đã cấp 141 sổ tiết kiệm, mỗi sổ từ 3 đến 5 triệu đồng cho hội viên khó khăn.

Từ năm 2013, Tỉnh hội đã phát động phong trào xây dựng quỹ “nghĩa tình đồng đội” để hỗ trợ vốn vay không tính lãi cho các hội viên có hoàn cảnh khó khăn. Từ phong trào này đã xuất hiện nhiều gương điển hình tiên tiến, sản xuất giỏi, vươn lên làm giàu chính đáng, góp phần xây dựng quê hương.

Cựu TNXP Lê Thị Phẩm, ở thôn Tam Long, xã Kim Long, huyện Châu Đức là một điển hình trong phong trào TNXP thi đua vượt khó vươn lên trong phát triển kinh tế. Năm 1960, khi mới 13 tuổi, bà Phẩm đã xung phong tham gia vào quân đội. Đến năm 1965 thì thoát ly phục vụ kháng chiến. Sau ngày đất nước hoàn toàn giải phóng, phục viên trở về địa phương, nhưng do hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhà đông con nên cuộc sống nghèo khổ cơ cực cứ đeo bám gia đình bà.

Không cam chịu trước đói nghèo, bà Phẩm đã cùng chồng tích cực lao động sản xuất, làm đủ mọi nghề để kiếm sống và lo cho các con. Nhờ chịu khó và chắt chiu dành dụm, năm 1978, ông bà mua được 2 hecta và dựng tạm căn lều che nắng che mưa. Có được miếng đất làm kế sinh nhai, ông bà tích cực tăng gia sản xuất. Đến nay, 9 người con của ông bà đều có cuộc sống khá giả. Bên cạnh đó, ông bà còn tích cực tham gia các hoạt động từ thiện xã hội, tham gia nhiều phong trào do các cấp Hội cựu TNXP phát động…

Bà Lê Thị Phẩm cho biết: “Người ta nói không mong cầu cạnh nhờ ai, mình làm mình hưởng một mai sang giàu, từ chỗ đó vợ chồng tôi quyết tâm lao động, trời cho mình mạnh giỏi thì mình làm thôi chứ không ỷ lại.”

Sinh ra khi đất nước còn đang chiến tranh, như bao thanh niên yêu nước khác, ông Trịnh Ngọc Khoa xung phong lên đường nhập ngũ. Từng tham gia chiến đấu, mở đường tại chiến trường Quảng Trị, năm 1962 ông bị thương trong một lần bị địch bao vây. Sau khi rời quân ngũ, ông cùng gia đình vào BR-VT lập nghiệp. Đến năm 1993, ông nghỉ hưu theo chế độ chính sách của nhà nước. Trở về với cuộc sống đời thường, dù tuổi đã cao, nhưng cựu thanh niên xung phong Trịnh Ngọc Khoa vẫn luôn hăng say tham gia công tác chính quyền, công tác Đảng ở địa phương. Đặc biệt, trong phong trào xây dựng nông thôn mới, gia đình ông Khoa đã 2 lần phá bỏ tường rào, chặt cây và hiến gần 200m2 đất để làm 2 tuyến đường Nguyễn văn Cừ và Trần Quang Diệu, P. Long Toàn, TP. Bà Rịa.

Ông Trịnh Ngọc Khoa tâm sự: “Mặc dù người ta bảo tấc đất tấc vàng nhưng mình phải hiểu cái giá trị mình nhận được sẽ tăng lên khi có đường đi thuận tiện, cho nên tôi không hề băn khoăn, sẵn sàng động viên gia đình thực hiện hiến đất.”

Bên cạnh những hội viên như bà Lê Thị Phẩm, ông Trịnh Ngọc Khoa, có rất  nhiều cựu TNXP mặc dù tuổi đã cao nhưng vẫn tiếp tục cống hiến, nêu gương sáng trong các phong trào thi đua yêu nước, giúp nhau xóa đói giảm nghèo, đóng góp sức lực cho công cuộc xây dựng quê hương đất nước. Một số gia đình có kinh tế khó khăn được sự giúp đỡ của đồng đội cùng với sự nỗ lực vươn lên của bản thân nên hiện nay nhiều gia đình cựu TNXP vượt qua ngưỡng nghèo.

Phát huy kết quả đạt được, thời gian tới, Hội Cựu TNXP tỉnh BR-VT tiếp tục triển khai rộng khắp các phong trào do TW hội phát động. trong đó trọng tâm là đẩy mạnh các hoạt động nghĩa tình đồng đội, phong trào giúp nhau sản xuất, phát triển kinh tế, vươn lên có cuộc sống ổn định, thực hiện an sinh xã hội góp phần phát triển đất nước.

Ông Nguyễn Như Hải, Chủ tịch Hội Cựu TNXP tỉnh BR-VT: “Trong thời gian tới, hội tập trung giải quyết các chế độ cho hội viên, tập trung xác định lại phiên hiệu cho người trực tiếp chiến đấu trên mảnh đất này và xây dựng kinh tế sau năm 75; triển khai chương trình nêu gương sáng cựu TNXP  và phong trào giúp nhau làm kinh tế giỏi…”

Các cấp hội cũng tiếp tục nêu cao vai trò làm nhân chứng lịch sử giúp Đảng và Nhà nước hoàn thành cơ bản công tác chính sách và chăm sóc tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho Cựu TNXP nhất là các gia đình liệt sĩ, thương binh, nữ TNXP cô đơn già yếu, nhất là ở vùng xa.
Thanh Tùng

Các tin khác
 • Huyện uỷ Xuyên Mộc tuyên dương 11 cá nhân điển hình trong học tập và làm theo Bác(28/06/2016 12:40)
 • Ngẫm lời của Bác Hồ về tự phê bình và phê bình trên báo chí(20/06/2016 09:08)
 • Học tập tấm gương Hồ Chí Minh: Lãnh đạo phải học trước, làm trước(27/05/2016 07:26)
 • Hội LHPN Việt Nam tổng kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị(26/05/2016 15:07)
 • Những mô hình thiết thực làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh(23/05/2016 09:17)
 • Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh(18/05/2016 21:13)
 • Sức lan tỏa lớn từ cuộc vận động học tập, làm theo tấm gương Bác Hồ(18/05/2016 14:17)
 • Chủ tịch Hồ Chí Minh với sự nghiệp xây dựng Đảng(10/02/2016 15:30)
 • Tư tưởng Hồ Chí Minh trong các văn kiện Đại hội XII của Đảng: Mãi mãi là ngọn đuốc soi đường(02/02/2016 08:36)
 • Cựu chiến binh Việt Nam học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh(15/12/2015 21:56)
 • ĐƯỜNG DÂY NÓNG
  Nhận xét về website mới của Đài PT-TH tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
  Rất đẹp
  Đẹp
  Bình thường
  Lượt truy cập: 90570102
  Đang Online: 69
  Thời sự Truyền hình Phát thanhGiới thiệu BRTBRT.newsLịch phát sóng
  © Bản quyền Đài Phát Thanh - Truyền Hình Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
  Giấy phép số:32/GP-TTĐT, cấp ngày 25/2/2011
  Giám đốc, Tổng biên tập: Trần Ngọc Thân